ข่าวไอที
News
ข่าวไอที ไทยแวร์เป็น ข่าวไอทีล่าสุด คุณภาพที่เราคัดสรรมาให้คุณ ตื่นนอนมาอ่าน ข่าวไอทีวันนี้ จากหลายๆ แหล่งที่เชื่อถือได้

พบมัลแวร์ตัวใหม่บน Android พันธุ์แกร่ง ถ้าติดแล้ว ลบออกจากเครื่องยากสุดๆ

xHealper มัลแวร์ตัวใหม่ที่เพิ่งถูกค้นพบ สามารถส่งสแปมรัวๆ แถมตายยาก Factory Reset ก็ไม่หาย
พบมัลแวร์ตัวใหม่บน Android พันธุ์แกร่ง ถ้าติดแล้ว ลบออกจากเครื่องยากสุดๆ

  31 ตุลาคม 2562      5,484
0 (0 โหวต)   
ยกเลิก

ภัยร้ายบนโลกไซเบอร์ยังคงมีเกิดขึ้นใหม่อยู่เป็นประจำ ล่าสุดมีมัลแวร์ตัวหนึ่งที่เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยกำลังปวดหัวกับมันอยู่ มันใช้เวลาเพียง 7 เดือน ไต่ขึ้นมาติดใน 10 อันดับแรกของลิสต์มัลแวร์ที่ MalwareBytes ได้เก็บข้อมูล ทาง Symantec ก็ได้เผยว่ามีเหยื่อติดมัลแวร์ตัวนี้ไปแล้วประมาณ 45,000 ราย

รายงานได้ระบุว่ามัลแวร์ดังกล่าวได้เผยแพร่ผ่านการติดตั้งแอปฯ แบบ Sideload โดยมัลแวร์ที่ชื่อว่า "xhelper" ได้แฝงตัวอยู่ในแอปฯ เหล่านั้น

เมื่อมัลแวร์ถูกติดตั้งลงบนสมาร์ทโฟนแล้ว มันจะส่งการแจ้งเตือน และหน้าต่างโฆษณาขึ้นมารัวๆ โดยทั้งทาง Symantec และ MalwareBytes ระบุว่ามัลแวร์ดังกล่าวจะพยายามส่งแจ้งเตือนเพื่อเชิญชวนให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดแอปฯ อื่นๆ มาติดตั้ง หรือไม่ก็ชวนเล่นเกมออนไลน์ ซึ่งทางผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าผู้สร้างมัลแวร์จะได้เงินหากผู้ใช้คลิกโฆษณา หรือติดตั้งแอปฯ เหล่านั้นลงบนเครื่อง

ปัญหาที่น่าปวดหัวของมัลแวร์ตัวนี้คือ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะลบมันออกจากเครื่อง เพราะมันจะแอบทำงานแบบเงียบๆ โดยไม่ให้ผู้ใช้รู้ตัวว่ามันหลบซ่อนอยู่ที่ไหน โดยการใช้วิธีเข้ารหัส (Encryption) ในตอนติดตั้ง เพื่อไม่ให้ผู้ใช้รู้ตัว และรู้ตำแหน่งที่ถูกติดตั้งเอาไว้

Malwarebytes พบว่า xHelper มีอยู่ 2 ชนิด คือ แบบกึ่งล่องหน และแบบล่องหนโดยสมบูรณ์ ทั้งสองรูปแบบนี้จะไม่สร้างไอคอนแอปฯ หรือช็อตคัทบนหน้าจอ ทางเดียวที่จะรู้ตัวว่าโดนแล้ว คือ สังเกตพบหน้าต่างแจ้งเตือนบนหน้าจอ ซึ่งมันจะปรากฏขึ้นเฉพาะในมัลแวร์แบบกึ่งล่องหนเท่านั้น หากเป็นมัลแวร์เวอร์ชันล่องหนสมบูรณ์แล้วล่ะก็ เราจะไม่เห็นอะไรเลย นอกจากสแปมที่เด้งรัวๆ

พบมัลแวร์ตัวใหม่บน Android พันธุ์แกร่ง ถ้าติดแล้ว ลบออกจากเครื่องยากสุดๆ

xHelper ออกแบบมาให้เริ่มทำงานบน Foreground service ด้วยเงื่อนไขหลายรูปแบบ เช่น เมื่อเปิดเครื่อง, เมื่อถอด/เสียบสายชาร์จ ที่น่าปวดหัวสุด คือ เมื่อมันเริ่มทำงานแล้ว แต่ให้เราค้นพบมันแล้วลบมันออก มันก็จะดื้อด้านไม่หายไปไหน ติดตั้งตัวใหม่อีกครั้งเมื่อเกิดสถานการณ์ที่กำหนด 

แม้ว่าเราจะทำการหยุดการทำงานของมันใน Service ไปแล้ว xHelper มันก็จะกลับมาเริ่มต้นทำงานใหม่อัตโนมัติทันทีราวกับมีเวทมนตร์ ต่อให้คุณปวดหัวกับมันแล้วเลือกหนทางสุดท้ายอย่างการทำ Factory reset เจ้า xHelper ก็ยังคงเอาตัวรอดได้อยู่ดี

การโจมตีของมันอาจจะดูไม่รุนแรงมากไปกว่าความน่ารำคาญที่เกิดขึ้น แต่ทางผู้เชี่ยวชาญของ Symantec ได้ระบุว่ามันสามารถเชื่อมต่อตัวเองไปยังเซิร์ฟเวอร์เพื่อจารกรรมข้อมูลได้ด้วย

แนวทางในการแก้ปัญหาเดียวที่พบในตอนนี้ คือ ทำการแฟลชเครื่องแล้วติดตั้งเฟิร์มแวร์ใหม่ตั้งแต่ต้น ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับผู้ใช้ทั่วไป ทางป้องกันที่ดีที่สุด คือ หลีกเลี่ยงการติดตั้งแบบ Sideload จะดีที่สุด
 

ที่มา :
คำสำคัญ :

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

ความคิดเห็น (0)


นำบทความขึ้นเว็บ Thaiware.com