ข่าวไอที
News
ข่าวไอที ไทยแวร์เป็น ข่าวไอทีล่าสุด คุณภาพที่เราคัดสรรมาให้คุณ ตื่นนอนมาอ่าน ข่าวไอทีวันนี้ จากหลายๆ แหล่งที่เชื่อถือได้

เงียบไปก็ไม่ดี องค์กรบริหารความปลอดภัยบนท้องถนนของสหรัฐฯ บังคับให้พาหนะต้องมีเสียง

ทุกวันนี้พวกพาหนะสมัยใหม่มักจะออกแบบให้มีเสียงเงียบที่สุดเท่าที่ทำได้ แต่ตอนนี้ความเงียบเกินไปก็อาจอันตรายได้
เงียบไปก็ไม่ดี องค์กรบริหารความปลอดภัยบนท้องถนนของสหรัฐฯ บังคับให้พาหนะต้องมีเสียง

  20 กันยายน 2562      3,090
0 (0 โหวต)   
ยกเลิก

พาหนะที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน หรือดีเซลจะมีเสียงดังในขณะที่เครื่องกำลังทำงานอยู่ แต่มาปัจจุบันนี้ พาหนะที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อนเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเครื่องยนต์ไฟฟ้านั้นมีจุดเด่นตรงที่ทำงานได้เงียบมาก

ในความคิดโดยทั่วไป การที่พาหนะทำงานได้แบบเงียบๆ น่าจะเป็นเรื่องดี เพราะมันช่วยลดมลภาวะทางเสียงบนท้องถนน ไม่สร้างความรำคาญ เวลาไปซิ่งผ่านหน้าบ้านใครยามดึกดื่น แต่ล่าสุดทางองค์กรบริหารความปลอดภัยบนท้องถนนของสหรัฐอเมริกา (National Highway Traffic Safety Administration (NHTSA)) ได้ออกมาประกาศว่า พาหนะที่ทำงานได้แบบเงียบเชียบจะต้อง "ปล่อยเสียง" เวลาที่วิ่งด้วยความเร็วต่ำกว่า 20 ไมล์/ชม. (32.18 กม./ชม.)

เหตุผลก็สืบเนื่องมาจากพาหนะที่สามารถขับเคลื่อนได้แบบเงียบๆ นั้น อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้พิการทางสายตา, คนชรา, เด็ก, คนที่กำลังเหม่อลอย หรือผู้ปั่นจักรยานได้ เนื่องจากไม่ได้ยิน จึงไม่เกิดการรับรู้ว่ามีพาหนะกำลังแล่นผ่าน

ส่วนที่ต้องกำหนดเอาไว้ที่อัตรา 20 ไมล์/ชม. ก็เป็นเพราะว่าหากพาหนะเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงกว่านั้นแล้ว มันจะมีเสียงที่เกิดจากยางที่กำลังบดถนน หรือเสียงแรงต้านลมอยู่แล้ว

เงียบไปก็ไม่ดี องค์กรบริหารความปลอดภัยบนท้องถนนของสหรัฐฯ บังคับให้พาหนะต้องมีเสียง
ภาพจาก https://edwinweitenberg.com/vehicle-framework

ขณะนี้ทาง NHTSA กำลังทำการสำรวจความคิดเห็นสาธารณะอยู่ว่าควรจำกัด "จำนวนเสียง" ที่ผู้ผลิตสามารถเลือกติดตั้งลงไปในพาหนะหรือไม่ และหากว่าไม่ ควรจะใส่ได้สูงสุดกี่เสียงถึงจะเหมาะสม

กฏข้อบังคับนี้ได้ถูกเสนอตั้งแต่เมื่อปี 2010 และได้ยืดเยื้อมาอย่างยาวนาน แต่มันกำลังจะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการแล้วในปี 2020 ที่จะถึงนี้

ที่มา :
คำสำคัญ :

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

ความคิดเห็น (0)


นำบทความขึ้นเว็บ Thaiware.com