ข่าวไอที
News
ข่าวไอที ไทยแวร์เป็น ข่าวไอทีล่าสุด คุณภาพที่เราคัดสรรมาให้คุณ ตื่นนอนมาอ่าน ข่าวไอทีวันนี้ จากหลายๆ แหล่งที่เชื่อถือได้

จีนไม่เคยน้อยหน้าใคร ล่าสุดเผยโครงการโรงงานไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ลอยน้ำ ใหญ่ที่สุดในโลก

ของใหญ่ ของดี ต้อง Made in China เท่านั้น แถมวางแผนเอาไว้อย่างชัดเจนว่า จะต้องขึ้นเป็นผู้นำด้านการใช้พลังงานสะอาด งานนี้ขอเชียร์ เพราะเป็นกุญแจสำคัญในการแก้ไขปัญหาโลกร้อน
จีนไม่เคยน้อยหน้าใคร ล่าสุดเผยโครงการโรงงานไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ลอยน้ำ ใหญ่ที่สุดในโลก

  24 พฤษภาคม 2560      8,744
3.25 (4 โหวต)   
ยกเลิก

ล่าสุด ประเทศจีนได้ออกมาประกาศความสำเร็จของโครงการสร้าง โรงงานไฟฟ้าโซลาร์เซลล์แบบลอยน้ำ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก (Floating Photovoltaic Facility) และได้เชื่อมต่อเข้ากับระบบการส่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าของประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และนี่เป็นความสำเร็จล่าสุดของประเทศจีน ในบทบาทของการเป็นผู้นำทางด้านการนำพลังงานสะอาดมาประยุกต์ใช้

โรงงานไฟฟ้าลอยน้ำนี้ถูกสร้างขึ้นในเมือง Huainan จังหวัด Anhui โดยมีบริษัท Sungrow Power Supply Co. เป็นเจ้าของโรงไฟฟ้า มันมีกำลังการผลิตไฟฟ้า 40 Megawatt (เมกะวัตต์) โดยโครงสร้างของโรงไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ลอยน้ำ นั้นสร้างอยู่เหนือเขตเหมืองถ่านหินเก่าที่จมน้ำไป

โรงงานไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ลอยน้ำ กำลังกลายเป็นกระแสนิยมของโลกยุคใหม่ เพราะการก่อสร้างไม่ทำให้เกิดปัญหากับผังเมือง มันสามารถสร้างพลังงานไฟฟ้าเพื่อหล่อเลี้ยงเมืองที่ประชากรหนาแน่น โดยไม่ต้องมีการเวนคืนที่ดิน แถมยังมีประโยชน์ทางอ้อมในการลดอัตราการละเหยของน้ำทะเล และความเย็นของผิวน้ำ ยังช่วยลดความเร็วในการเสื่อมสภาพของแผงโซลาร์เซลล์ได้ด้วย

จีนไม่เคยน้อยหน้าใคร ล่าสุดเผยโครงการโรงงานไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ลอยน้ำ ใหญ่ที่สุดในโลก

Longyangxia Dam Solar Park โรงงานไฟฟ้าโซลาร์เซลล์บนภาคพื้นดิน ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

และนี่ไม่ใช่โครงการโรงไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ขนาดใหญ่เพียงแห่งเดียวของเมืองจีน โดยในปี 2016 ทางการจีนได้มีการเปิดโรงไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ลอยน้ำขนาดกำลังการผลิต 20 Megawatt ในพื้นที่ใกล้เคียงกัน และจีนยังเป็นบ้านของโรงงานไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ภาคพื้นดิน ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Longyangxia Dam Solar Park ที่มีอาณาเขตใหญ่ถึง 10 ตารางไมล์อีกด้วย (25.9 ตารางกิโลเมตร)

และมีเรื่องที่น่าสนใจคือ ข้อมูลล่าสุดจาก NASA และ NOAA (National Oceanic and Atmospheric Administration หน่วยงานของสหรัฐอเมริกา ที่ดูแลเรื่องของสภาพมหาสุมทร และสภาพชั้นบรรยากาศโลก) มีการระบุว่า 2016 เป็นปีที่อุณหภูมิความร้อนของผิวโลกสูงที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา และถ้าเราต้องการให้โลกเย็นลง การใช้พลังงานสะอาดอย่างโรงงานไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ เป็นสิ่งที่รัฐบาลทั่วโลกควรให้ความสำคัญ

ที่มา :
คำสำคัญ :

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

ความคิดเห็น (0)


นำบทความขึ้นเว็บ Thaiware.com